Rice&Bread

เมนูอาหารญีปุ่่นที่ประเภทข้าวและขนมปัง

เนื่องจากว่าช่วงนี้ของปีประมาณ 4 เดือนจะมีหน่อไม้ไผ่ตง หรือคนญี่ปุ่นเรียกว่า takanoko ไหนๆก็มีปีละครั้งที่จะมีหน่อไม้สดทาน ก็เลยว่าจะทำเมนูอะไรน้าที่อยากมานานจนมาลงที่ ข้าวอบหน่อไม้ไก่ อาหารเรียบง่ายและรสชาติพอๆดีมาก อยากให้ทุกคนลองทำเมนูนี้นะคะ ถ้ามีวัตถุดิบครบตวงสัดส่วนของทุกอย่างให้ถูกต้อง รวมถึงต้มน้ำดาชิเอง(ไม่ใช้ผงฮอนดาชิ)จะได้รสชาติอาหารอร่อยที่เรียบง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าใครมีหม้อดินอบกับเตาแก็สก็จะยิ่งหอมกว่า นอกจากนี้สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ต้องเน้นก็คือ หน่อไม้ไผ่ตงประเทศไทยต้องเอามาต้มน้ำ บ้านแอดต้มประมาณ 1 ชั่วโมงหลังจากนั้นล้างเอาน้ำขมๆออกไปจะได้หน่อไม้ต้มที่อร่อย เพื่อนญี่ปุ่นของแอดเคยไปเที่ยวต่างจังหวัดกัน เจอหน่อไม้ไผ่ตงเล็กเค้าเลยลองเอามาย่างกินแบบคนญี่ปุ่น แต่ขอประทานโทษ555หน่อไม้ไทยทำไม่ได้ พอย่างแล้วขมมาก สรุปก็คือ หน่อไม้ไผ่ตงไทยต้องต้ม

เมนูนี้เป็นข้าวราดแกงญี่ปุ่น ที่แอดมักจะเรียกเล่นๆว่าข้าวพ่อแม่ลูก เนื่องจากแปลตรงตัวจากภาษาญี่ปุ่น ซึ่งก็จริงๆไก่กับไข่คือพ่อแม่ลูก หากินได้ตามร้านทั่วไปทั้งไทยและญี่ปุ่น เสน่ห์ของอาหารจานนี้สำหรับแอดแล้ว คือไข่ที่ไม่สุกที่เหยิ้มๆหน่อยนิ่มๆ แอดไข่เคยไปกินร้านนึงเป็นสาขามาจากญี่ปุ่นอาหารร้านนี้อร่อยแทบทุกอย่างมาตกม้าตายที่เมนูนี้รสชาติดีทีเดียวแต่ ไข่แข็งสุกทั้งหมดไม่มีส่วนไหนที่เหยิ้มเลย สูตรเจ้าของสูตรบอกว่าเป็นสูตรที่คุณแม่สอน อร่อยมาก ในอดีตร้านขายอาหารชุดteishokuเป็นคนสอนให้

ข้าวOsekihanเป็นข้าวที่มักทานตอนที่จะเฉลิมฉลอง มีเรื่องน่ายินดี เช่น วันเกิด วันแต่งงาน และเกิดเรื่องน่ายินดีขึ้น สีแดงสำหรับคนญี่ปุ่นแล้วเป็นสีแห่งความสุข

การหุงข้าวญี่ปุ่นของแต่ละบ้านแต่ละที่ย่อมแตกต่างกัน วิธีนี้แอดไข่เรียนจากเพื่อนญี่ปุ่น เพื่อนญี่ปุ่นเรียนจากบริษัทข้าวญี่ปุ่นชื่อดังอีกที

เมนูนี้หาทานยากในประเทศไทย คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับปลากระพงแดงค่ะ แนะนำเป็นกระพงแดงนะคะเมืองไทยมีหลายสายพันธุ์ ไม่แนะนำปลากระพงขาวนะคะ และที่สำคัญควรให้ปลาที่สดเพื่อนให้ข้าวออกมาหอมหวานไม่คาวค่ะ

Tamago Sandoจะมีขายตามร้านสะดวกซื้อแทบทุกร้านที่ญี่ปุ่น ร้านขายขนมปังที่ญี่ปุ่นก็จะมีขายแซนวิชชนิดนี้กันมาก ทำไมแซนวิชที่ขายตามร้านถึงfunwarishittoriふんわりしっとりฟูนุ่มข้นเนียน ไม่เหมือนทำที่บ้านจะออกข้นแน่นหรือต้องใส่มายองเนสเยอะๆแต่ถ้าใส่มายองเนสเยอะก็แคลอรี่ก็จะสูงขึ้น แล้วต้องใส่อะไรล่ะ สูตรนี้จะไข้ปริศนานี้

เป็นเมนูข้าวที่ได้รับความนิยม คนญี่ปุ่นนิยมทำทานเวลาต้องการเฉลิมฉลอง

Powered by MakeWebEasy.com