สนิม22

สนิม22

ผู้เยี่ยมชม

flok55555@hotmail.com

  ความรักดีๆ อยู่ที่ไหน (147 อ่าน)

2021-02-09 14:17

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]ความรักดีๆอยู่ตรงไหน?[/size][size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]“ดูคนรอบรอบตัว มองดูคนไหนกันแน่คนใดกันเขารักกัน..” ทันเพลงนี้กันไหมขอรับ คงง่ายเกินความจำเป็น ถ้าเกิดเอาเพียงแค่เนื้อเพลงมาเขียนเป็นบทความความรัก (แม้กระนั้นก็อดที่จะร้องในใจมิได้ เมื่อใช้ชื่อเนื้อหานี้ ) มีไม่น้อยเลยที่หลายๆคนรู้สึกมีปริศนานี้ โดยที่ไม่เกี่ยวอะไรกับเพลง กับปัญหาที่ว่า ความรักดีๆอยู่ตรงไหน?… กัน[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]บางทีอาจดูราวกับว่าเป็นปริศนาของคนไม่มีคนรัก แต่ว่าไม่ใช่แค่นั้น คนผิดหวัง หรือผู้ที่กำลังเริ่มจะมีสิ่งไม่ดีเรื่องรักเกิดขึ้นกับตัว ในประมาณว่า เพราะอะไรผลไม่เป็นดังหวัง? คำตอบเป็นไปได้หลายทาง แต่ว่าถ้าหากเขียนเนื้อหาบทความความรักแล้วโยงเข้าความจริง ธรรมมะ ก็ไม่น่ามีอะไรให้เขียนเท่าไรนัก แม้ว่าจะเป็นจริงแต่ว่าก็ราวกับดึงทุกสิ่งทุกอย่างขมวดปมลงจุดหมายปลายทางท้ายที่สุดไปเสียหมด เขียนอ่านกันแบบผู้ที่อยู่กลางทางรู้เรื่องกัน เสมือนประสาเพื่อนคุยกันเลยดีกว่า[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]ความรักดีๆอยู่ที่แหน่งใด?[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]ก่อนที่จะไปปัญหาว่า “อยู่ที่ใด?” สำหรับบางบุคคลบางทีอาจสะดุดใจตั้งแต่ “มีหรือเปล่า” เพราะเหตุว่าความแตกต่างในประเด็นนี้มีหลายมุมมอง ผู้คนจำนวนมากเมื่อผ่านอะไรไป (หรือผ่านอะไรมา) ย่อมมีทัศนคติในแบบหนึ่ง ดูในด้านบวกที่สุด รักดีๆมีแน่ มีอยู่ทั่วๆไป มองในแง่ร้ายก็คิดไปได้ว่า มันไม่มี ราวกับรักจริงไม่มีจริง..[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]รักย่อมเป็นสิ่งที่โต้เถียงกันยาก หรือแย้งกันไปก็ไม่มีประโยชน์ จะมีหรือเปล่า ขั้นต่ำถ้าหากจะคิดไตร่ตรองพวกเราก็จำเป็นต้องดูด้วยความบริสุทธิ์ใจเป็นกลาง ไม่เอาเพียงแต่ประสบการณ์ของพวกเราเป็นที่ตั้ง หรือ มัวแต่สิ่งที่มีความต้องการของพวกเราเอง เหมือนพวกเรามุ่งหวังไว้สูงเกินความจำเป็นว่ารักดีๆควรเป็นเช่นไร อย่างงี้อาจอ่อนล้าเหลือเกินที่กำลังจะได้รักดีๆหรือวินิจฉัยโดยทันทีว่ารักดีๆคงจะไม่มีจริง…[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]บอกแทนกันมิได้… แต่ว่า[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]จากย่อหน้าที่ผ่านไป ถึงแม้มองดูในมุมที่ “ความรักดีๆมีอยู่” นั้น แต่ว่ามันก็มียังมีปริศนาที่ว่า แล้ว “ความรัก แบบไหนที่ว่าดี?” นี่เองก็เลยเป็นเหตุผลสุดที่รักดีอยู่ไหนนั้นทดแทนกัน หรือบอกแทนกันตรงๆตัวอย่างเช่น อยู่อิตาลี อยู่เมืองบาเซโลน่า อยู่โชคชัย 4 หรือที่หน้าพาราก้อน นั้นมันอาจไม่ใช่ แล้วก็ถึงแม้ว่ายังไม่เคยทราบอยู่ที่ใด แต่ว่าโดยส่วนมาก พวกเราก็จะประเมินความรักที่ดี จะต้องมี “คุณลักษณะ” บางอย่าง..[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]มีงานศึกษาเรียนรู้วิจัยที่น่าดึงดูดจับใจความโดยคร่าวๆไว้ว่า มนุษย์เราพร้อมที่จะ “ปรับสเปค” (คุณลักษณะ) ลงมาเมื่อพบว่าสิ่งดีๆ(ที่อยาก) นั้นอยู่เกินเอื้อมเหลือเกิน อ้างอิงศึกษาค้นคว้าอีกครั้งจากในหนังสือ The Upside of irrationality เป็นหนังสือเกี่ยวกับความประพฤติปฏิบัติ (จิตวิทยา) มีส่วนหนึ่งยกตัวอย่างไว้ทำนองว่า โดยพื้นฐานพวกเราล้วนอยากได้ ชายหนุ่มหล่อ สาวสวย อย่างศิลปิน ซุปเปอร์สตาร์มาเป็นคนรักกันทั้งปวง แต่ว่าพวกเราก็พร้อมที่จะ “ปรับนิสัย” เพิ่ม/ลด คุณลักษณะบางสิ่งไปจากที่ใกล้เคียงหรือเหมาะสมกับตนเอง (เลิกฝันจะมีคู่รักศิลปิน เพราะเหตุว่ารู้ดีว่าไม่มีทางเป็นไปได้) ฟังมองน่าดูดีมีเหตุมีผลว่าไหม?[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]แม้กระนั้นชีวิตจริงนอกตำราสำหรับในการปรับนิสัยนั้นบางครั้งใช่ว่ามีสาเหตุจากเหตุผลโดยความเป็นจริง(จากตัวเรา) มันอาจเป็นเพราะการเปรียบเทียบและก็สภาพแวดล้อม แบบอย่างกล้วยๆดังเช่น คุณมองเห็นอัปลักษณ์ได้แฟนดูดี คุณก็บางทีอาจรู้สึกว่าแบบนี้คุณก็มีได้ หรือ ในอดีตกาลคุณกำเนิด (บังเอิญ) ได้แฟนสวย (สมมุติคุณเค้าหน้าไม่ดีเท่าใด) เมื่อไปกันไม่รอด เลิกร้างไป ในช่วงเวลาที่คุณจะมีคู่รักใหม่ คุณย่อมไม่ต้องการที่จะอยากที่จะยอมลดมาตรฐานลง (จำต้องได้ชื่อเสียงตาดีอย่างเดิม) ซึ่งบางทีอาจเป็นได้ว่ามิได้มีเหตุที่เกิดจากตัวคุณเอง แม้กระนั้นมีต้นเหตุที่เกิดจากสายตาบุคคลอื่น หรือสภาพแวดล้อมก็ได้เช่นเดียวกัน อย่าง กลัวถูกดูแคลน กลัวคนรักเก่าเย้ยหยัน (เป็นการยกตัวอย่างอย่างง่าย มิได้กล่าวว่าคนเค้าหน้าไม่ดีจะมีคู่รักสวยมิได้)[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]“ดีวันนี้ บางทีอาจไม่ดีวันหน้าวันหลัง”[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]ส่วนตัวก็เคยมีประสบการณ์ยุคเรียนมัธยม ขณะนั้นกำลังรู้สึกชื่นชอบกันกับรุ่นน้องคนหนึ่ง คุณซูบผอมผิวเข้ม ใจความสำคัญตรงผิวเข้มนี้เอง ทำให้เหล่าเพื่อนฝูงๆล้อกระทั่งผมทนไม่ได้ เลิกพอใจน้องเขาซุกซนๆ(รู้สึกไม่ถูกกระทั่งวันนี้) ฟังดูเหมือนกับว่าสหายๆแบ่งผิว (racism) แม้กระนั้นมันก็เป็นในมุมวัยคึกคะนองมากยิ่งกว่า แล้วก็เวลานี้เป็น puppy love รักแบบเด็กๆแม้กระนั้นก็นี่แหละแบบอย่างหนึ่งของการมิได้ตกลงใจเลือกอะไรด้วยตัวเองจริงๆ[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]ส่วนหนึ่งส่วนใดการปรับตัวในที่นี้บางเวลาก็ไม่ใช่ลักษณะในทางบวก บางทีอาจถือเป็นการ “เปลี่ยน” มากยิ่งกว่า “ปรับพฤติกรรม” โดยอย่างมากเมื่อมีการเทียบ เช่น มองเห็นเพื่อนฝูง มองเห็นบุคคลอื่น ได้ผัวมีฐานะทางการเงินดี ได้ท่องเที่ยวที่ต่างๆแล้วก็เมื่อกลับมามองดูของตน เล่นแต่ว่าเกมส์ แต่งรถยนต์ สะสมของที่พวกเรามิได้ถูกใจด้วย ในทำนองนี้ ก็จะมีความรู้สึกว่าตนมิได้คนดีเสมือนสหาย ในขณะที่อะไรบางอย่างนั้นพวกเราก็มิได้ถูกใจ อย่างเช่น การได้ท่องเที่ยว มันก็ไม่ใช่จุดมุ่งหมายการมีรัก การมีคู่ หรือชีวิตที่คุณเห็นว่าดีอย่างแท้จริงเลย ไม่รวมทั้งว่า ผัวเพื่อนฝูงคนนั้นอาจมีคุณลักษณะอื่นที่ห่วยแตกสำหรับคุณมากก็เป็นไปได้[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]มนุษย์เราจะต้องมีสิทธิเลือก บางคราวคุณก็เลือกแล้วนะ..[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]มนุษย์เราควรจะมีสิทธิเลือก บางทีคุณก็เลือกแล้วนะ.. แบบอย่าง (แบบชัดง่ายยกตัวอย่างเช่นเดิม) มีหญิงคนหนึ่งปิ๊ง (แอบรัก) กับเพศชายคนหนึ่ง ซึ่งวันนั้นเขายืนดูดบุหรี่อยู่กับสหาย ผ่านไปไม่นานตกลงใจคบ รัก กัน อยู่ไปครู่หนึ่ง คุณพร่ำบ่นเขาไป “เมื่อไรจะเลิกยาสูบสักครั้ง..” แบบนี้โทษใครกันแน่ หญิงคนนี้จะอ้างก็ได้ว่ากังวลต้องการที่จะให้เขาสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง แม้กระนั้นในขณะนี้ใช่แน่หรือ? เพศชายคนนี้ยังเป็นคนดี หรือดีน้อยเกินไปเสียแล้ว.. อ่อคำตอบบางทีอาจเป็น เขาดีนะ แม้กระนั้น.. (ด้วยเหตุว่ามีคำว่า “แม้กระนั้น..” ยังไง)[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]ที่ยกตัวอย่างไปอาจมองว่า มีแต่ว่าเรื่อง “รูปกายด้านนอก” หรือคุณลักษณะด้านนอก ไม่น่าจะใช่รักดีๆซึ่งมันก็เป็นแบบนั้น เพียงแต่ว่ามันเป็นตัวอย่างที่เห็นภาพชัด เข้าใจง่ายไม่สลับซับซ้อนเท่าคุณลักษณะอื่นๆที่ต้องการให้เห็นว่า เพียงแค่ด้านนอกพวกเรายังไม่บางทีอาจตกลงใจได้เลยว่า “แบบไหนดีกับพวกเราจริง” หรือสามารถถูกสังคม สภาพแวดล้อมเท่าให้พวกเรา สับสนได้ แล้วรักดีๆด้วยคุณลักษณะด้านใน บุคลิกลักษณะนิสัย อยู่ที่ใด มันก็ยากจะมั่นใจ เพราะเหตุว่าพวกเราบางทีอาจทั้งยัง “แปรไป” หรือ “ปรับนิสัย” ใหม่ไปในทางที่รู้สึกว่า “ดี” สรุปกล้วยๆ“ดีวันนี้ บางทีอาจไม่ดีวันหน้าวันหลัง” ก็ได้นะ…[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]รักดีๆก็ควรจะอยู่กับคนดีๆ[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]มีเรื่องมีราวหนึ่งซึ่งชอบกล่าวกันว่า “ถูกใจคนดี แต่ว่ารักคนเลวทราม” ถ้าหากเป็นแบบงี้จริง คุณว่าได้โอกาสที่จะพบรักดีไหมนะครับ? ว่ากันตามจริงมันอาจยาก แท้จริงพวกเรามิได้ถูกใจคนชั่วกันหรอกครับผม แต่ว่าพวกเราทุกคนล้วนมีข้อเสีย และก็ลึกๆพวกเรารู้แก่ใจ ถ้าหากพบใครกันแน่ที่เขาดูแล้วว่า “ดีเยี่ยม” มาคบกับพวกเรา มันก็จะไม่เหมาะสม เพราะเหตุว่าเขานั้นเข้าเกณฑ์ “ดีเหลือเกิน” ส่วนตัวเรา แม้กระนั้นดีเหลือเกินตั้งแต่ต้น กับคบไปเพิ่งจะมาบอกว่า “ดีเกินความจำเป็น” อันนี้คนละกรณี เพราะว่าแท้จริงใครๆก็อยากได้คนดี แต่ว่าคนดีก็ตามที่บอกดีมนุษย์เรามันแตกต่างกัน..[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]ความเหมาะสมก็ควรจะเป็นไปในความเหมาะสม พวกเรามิได้ดีพร้อม (ความเป็นจริงเขาก็คงจะด้วยเหมือนกัน) แต่ว่า (มีแม้กระนั้นอีกนั่นแหละ) ว่า ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย “กดตนเอง” เยอะเกินไป พอลึกๆในจิตใจเห็นว่าตนเป็นคนพาล อาจมองเข้าขั้นว่าพวกเราชั่ว หรือต้อยต่ำ ความสำนึกก็เลยปรับไปว่าก็ควรจะได้คนสารเลว คนอัลธพาลเหมาะสมกัน มันเกิดเรื่องจริงครับผม แม้กระนั้นยากจะรู้สึกตัว และก็แปลงเป็นว่ารังควานตนเองทางอ้อม ด้วยการเลือกคนชั่ว รวมทั้งรู้สึกว่าเขาคนนี้เหมาะสมกับพวกเราแล้ว[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]มั่นใจว่าคุณจะต้องเคยประสบพบเห็น รวมทั้งสนเท่ห์ใจ เพราะอะไรหลายท่านยังทนอยู่กับคนชั่ว แล้วมองเขาก็รู้สึกตัว ต้นเหตุส่วนมากก็ชอบราวกับที่ชี้แจงไป แต่ว่าก็ยังมีอีกแบบเป็นตรงกันข้าม คิดว่าตัวเองเก่งเหลือเกิน บอกให้ง่ายเป็น “สูงศักดิ์” เกินจริง แบบนี้ก็เลยมองหาแต่ว่าผู้ที่บริบูรณ์(ในสายตาตน) ถ้าเกิดวันหนึ่งปรับพฤติกรรม (คิด) ได้ก็บางทีอาจได้เจอผู้ที่สมควร แม้กระนั้นหากไม่ก็ไม่มีคู่ครองถัดไป (ฮ่า) รักดีๆก็เลยไม่มีสักครั้ง.. แต่ว่าแง่นี้ล่อแหลม ด้วยเหตุว่าที่แท้ พวกเราบางทีอาจยังไม่พบผู้ที่สมควรจริงๆก็ได้ มิได้หลงตัวเอง และก็ชีวิตที่ไม่มีคู่รัก ไม่ใช่เลวไปเสียหมด ไม่ผิดอะไรที่จะดำเนินชีวิตผู้เดียว[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]รักดีๆย่อมอยู่กับคนดี ดีขนาดไหนที่สมควร ก็ตามทีพินิจกันไป เพียงแค่ สิ่งที่อันตรายเป็นผู้ที่ “ดูตนเองห่วยแตกเกินความจำเป็น” มองดูตนเองในทางร้าย กดตนเองเกินความจำเป็น ราวกับที่เขียนไปแล้ว ก็เลยไม่เอา “คนดี” เมื่อคบแต่ว่าคนอัลธพาล รักดีๆก็เลยไม่เคยรู้ว่าอยู่ตรงไหนในความนึกคิดตน..[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]รักดีๆบางทีอาจอยู่ที่ตัวเราเอง[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]ที่เขียนมา เป็นแต่ว่ามุมที่พวกเรามองดูแม้กระนั้นอีกข้าง พิเคราะห์แม้กระนั้นบุคคลอื่น ครั้งคราว หวานใจดีๆไม่มาสักครั้ง ก็เพราะเหตุว่าพวกเรานี่แหละไม่ไตร่ตรองตนเอง (ซึ่งน่าจะเป็นอย่างแรกที่ควรจะหา) การไม่ดูแลตนเองให้ดีพอเพียง อีกทั้งภาพลักษณ์ แล้วก็นิสัยใจคอ ความประพฤติปฏิบัติต่างๆถึงแม้เพียงแค่จนถึงการดำรงชีวิต ที่พวกเราไม่ใส่ใจ มันบางทีอาจสะท้อนไปยังนิสัยอะไรบางอย่างให้คนดีๆเขาวินิจฉัยไปว่า “ไม่เหมาะสม” เหมาะกัน แม้กระนั้นนี่ก็เป็นเพียงแค่พื้นฐาน…[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]ที่สำคัญกว่าน่าจะเป็นที่ว่าทัศนคติต่อ “ความรัก” หรือ ชีวิตสมรสของพวกเราเป็นยังไง ในผู้ที่ไม่มีคู่มานานกับ ผู้ที่มีผู้ใดมาคนไม่ใช่น้อย บางทีอาจให้นิยามหรือสอบถามหาความรักดีๆที่แตกต่าง เนื่องจากรักดีๆไม่ใช่ข้าวของที่ตั้งอยู่ แล้วพวกเราเดินทางไปหา ผมคิดว่าเป็น “คุณลักษณะ” บางสิ่งตามที่เขียนไป รักดีๆของคนไหนก็เลยเป็นเพียงแต่ “ความซื่อตรง” ก็เลยเป็นเพียงแต่ “ที่ปรึกษา” ก็เลยเป็นเพียงแต่ “คนรู้เรื่อง” หรือเป็นใครกันแน่ “เป็นที่ยอมรับในความเป็นพวกเรา” แต่ว่าโน่นก็อาจไม่เท่า พวกเราเห็นด้วยตนเองทำความเข้าใจที่จะพึงใจว่า ไม่มีรักไหนยอดเยี่ยมอย่างเดิมไปเสมอ รวมทั้งพวกเรารู้เรื่องหรือยังว่า รักดีของพวกเราควรจะมีคุณลักษณะใดบ้าง..[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]ซึ่งในที่สุดจำต้องไม่ลืมเลือนว่า รักไม่ใช่พวกเราที่วินิจฉัยฝ่ายเดียว เขาก็มีสิทธิ์เหมือนกัน เขาบางทีอาจไม่ใช่รักดีๆ(ดีเยี่ยมที่สุด) ที่พวกเราอยากได้ แต่ว่าพวกเราบางทีอาจเป็นรักดีๆที่เขาปรารถนาก็ได้นะ แบบนี้ รักดีๆบางทีอาจเป็นการ “เป็นหวานใจ” ให้ใครสักคน หรือของใครสักคน ซึ่งเขาให้ค่ารักพวกเรามากพอ พวกเราก็แค่พึงพอใจรับไว้แล้วก็รักษามัน ซึ่งมันอยู่ที่ตัวเราเองทั้งหมด ตั้งแต่กระบวนการทำให้ตนเองเป็นสุดที่รัก หรือเห็นด้วยรัก โดยไม่ต้องดิ้นรนค้นหา[/size][size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]ไม่ว่ารักดีๆของคุณจะอยู่ไหน ยังไม่มี ยังไม่มา อยู่ข้างกายแล้วหรือเช่นไร ก็ขอให้โชคดี ทุกคนที่อ่านเนื้อหานี้พบรักดีๆทุกคน ขอรับ[/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap] [/size]

[size= 12pt; font-family: Arial; color: #393939; background-color: transparent; font-weight: 400; font-style: normal; font-variant: normal; text-decoration: none; vertical-align: baseline; white-space: pre-wrap]สนับสนุนโดย บาคาร่าออนไลน์[/size]

สนิม22

สนิม22

ผู้เยี่ยมชม

flok55555@hotmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
กรุณากรอกตัวเลขผลลัพธ์จากด้านบน
Powered by MakeWebEasy.com